Bài viết đặc sắc Hướng dẫn Quy trình lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp

Tin tức 4 phương - Hoàng Dung - 25/5/16.

 1. Hoàng Dung

  Hoàng Dung Thành viên

  Tham gia ngày:
  27/5/15
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  48
  Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp là ba loại bảo hiểm bắt buộc mà người lao động (tôi) và người sử dụng lao động (doanh nghiệp tôi làm việc) phải tham gia. Bài viết này sẽ giới thiệu ngắn gọn và dễ hiểu nhất để các bạn hình dung được những giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục để có thể “claim” được một trong ba loại trên: Bảo hiểm thất nghiệp.

  Tỉ lệ đóng BHXH – BHYT – BHTH theo lương từ 1/1/2016:

  Đầu tiên, tôi cũng như các bạn cần xem lại kỹ càng tỉ lệ % đóng các loại bảo hiểm theo lương trong bảng dưới đây:
  [​IMG]
  Lưu ý mức đóng bảo hiểm thất nghiệp:
  [​IMG]
  Mỗi loại bảo hiểm trên có một tác dụng nhất định trong việc đảm bảo đời sống, sức khỏe của tôi trong suốt thời gian đi làm. BHYT thì khi nào cần khám bệnh tôi sẽ đến bệnh viên đã đăng ký, BHXH thì để dành hưởng lương hưu sau tầm 30 năm nữa (nếu lúc đó tôi vẫn còn hít thở khí trời), chỉ có BHTN là tôi có thể “claim” được sớm nhất nếu hội đủ một số điều kiện nhất định.

  Vậy các điều kiện đó là gì?

  Thực tế, luật bảo hiểm quy định rất chặt chẽ và cụ thể các điều khoản này, nếu có thời gian, tôi khuyên các bạn nên tìm đọc thêm để cập nhật kiến thức cho mình. Tuy nhiên, có 2 điều tôi thấy cơ bản và quan trọng nhất là:
  • Chắc chắn rằng doanh nghiệp tôi làm việc và tôi đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc theo tỉ lệ trên.
  • Có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu 12 tháng (Tính từ thời gian tôi làm việc chính thức cho doanh nghiệp. Và lời khuyên của tôi là bạn nên kiểm tra kỹ phần này với bộ phận nhân sự nhé).
  Tổng cộng, tôi và doanh nghiệp đã đóng mỗi tháng 2% cho BHTN, vậy tôi sẽ được hưởng bao nhiêu cho phần trợ cấp này?
  [​IMG]
  60% tiền lương hằng tháng (lương ghi trên hợp đồng lao động gần nhất) là con số chính xác tôi sẽ nhận được khi làm thủ tục này. Có vài lưu ý để tôi cũng như các bạn tự tính được con số thực lãnh của mình:
  [​IMG]
  Tôi sẽ cho bạn 1 ví dụ để dễ hình dung:

  Ví dụ A: Mr. A có mức lương và phụ cấp hằng tháng đóng BHTN là 10 triệu. Anh đã đóng BHTN thông qua công ty từ tháng 7/2013 – 7/2015. Mức trợ cấp của Mr. A sẽ là:

  Tổng số tháng đóng: 24 tháng, tương đương 3 tháng trợ cấp với 60% lương đóng BHTN. Như vậy, tổng số tiền Mr. A sẽ nhận được là: 10,000,000 * 60% x 3 = 18,000,000vnđ

  Ví dụ B: Ms. B có mức lương và phụ cấp hằng tháng đóng BNTN là 10 triệu đồng từ tháng 1/2013 – 3/2016. Mức trợ cấp của Ms. B sẽ là:

  Tổng số tháng đóng: 37 tháng; vẫn sẽ tương đương 3 tháng trợ cấp với 60% lương đóng BNTH (vì chưa đủ 12 tháng để được nhận thêm 1 tháng). Như vậy, tổng số tiền Ms. B nhận được cũng sẽ bằng Mr. A là 10,000,000 * 60% x 3 = 18,000,000vnđ

  Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?

  Giấy tờ:
  • Đơn đề nghị hưởng BHTH theo mẫu tại các cơ quan BHXH ở các quận, huyện và thành phố. Đối với thành phố Hồ Chí Minh (tphcm) các bạn phải liên hệ ở các trung tâm giới thiệu việc làm. Xem chi tiết tại http://bhxhtphcm.gov.vn/bao-hiem-that-nghiep/10/dia-chi-trung-tam-dich-vu-viec-lam-thanh-pho/
  • Quyết định chấm dứt HĐLĐ. Photo 2 bản có công chứng. Người ta sẽ giữ bản chính + 1 bản photo.
  • Sổ BHXH (thông thường sẽ được trả trong khoảng 1 tháng sau khi nghỉ). Photo 2 bản không cần công chứng vì họ giữ lại bản chính + bản photo, còn mình giữ lại 1 bản để phòng hờ.
  • CMND 02 bản có công chứng. Nếu bạn làm thẻ ATM của ngân hàng Đông Á sẽ cần thêm 1 bản nữa.
  • 2 tấm hình 3×4 để mở thẻ ATM (nếu bạn đã có ATM của ngân hàng được sử dụng để chuyển tiền thì không cần). Đối với tphcm thì ngân hàng Đông Á dược chỉ định. Mình khuyên các bạn nên mở thẻ trước khi làm thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp. Vì dù sao tự đến ngân hàng làm cũng nhanh hơn, và bạn có thể làm bước này trước (phải mất 10 ngày mới có thẻ), trong thời gian chờ đợi công ty tất toán bảo hiểm xã hội.
  • Các bạn nên chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ + bản photocopy cần thiết. Tin tôi đi, thừa còn hơn thiếu nếu như bạn không muốn bỏ vị trí mình đã xếp hàng cả buổi chỉ vì thiếu 1 vài bản sao. Đồng thời tiết kiệm thời gian khi xem xét hồ sơ.
  Thủ tục:
  • Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc ở công ty trước và chưa có việc làm. Quá thời hạn này thì không ai được hưởng trợ cấp đâu nhé.
  • Liên hệ cơ quan BHXH địa phương để nộp các giấy tờ trên. Theo kinh nghiệm của tôi, để tránh thời gian đợi chờ lâu, các bạn nên đi sớm thật sớm hoặc đến các cơ quan BHXH ở các quận nhỏ. Đối với thành phố Hồ Chí Minh (tphcm) các bạn phải liên hệ ở các trung tâm giới thiệu việc làm (xem chi tiết ở trên).
  • Sau khi nộp ĐỦ và ĐÚNG các giấy tờ, cơ quan BHXH sẽ ra Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp sau 20 NGÀY LÀM VIỆC.
  • Nhận được Quyết định được trợ cấp thất nghiệp, bạn căn cứ vào thời gian ĐIỂM DANH ghi trên Quyết định để trình diện đúng ngày. Tiền sẽ tự động chuyển vào tài khoản 15 ngày làm việc sau đó. Nếu bạn có 6 tháng trợ cấp thất nghiệp thì bạn sẽ nhanh chóng quen thuộc với việc này thôi!
  Như vậy, từ lúc tôi nghỉ việc cho đến khi nhận được lương BHTN, tôi cũng đợi chờ gần 3 tháng với vài lần làm quen với thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH. Chúc bạn cũng làm được như tôi với thời gian ngắn và thủ tục nhanh gọn hơn nhé!

  P/S: tùy vào nơi bạn cư trú mà bạn sẽ cần liên lạc với trung tâm nào. Hãy xem hình này để biết thêm chi tiết.
  View attachment 816

  Xem thêm thông tin về trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Hồ Chí Minh nếu bạn phải khai báo ở đây nhé. Rất hữu ích đấy.
   
  dan thích bài này.

Chia sẻ trang này