Hướng dẫn Mẹo thuyết trình ai cũng phải lắng nghe

Phát triển bản thân - Kiều Phong - 3/2/16.

 1. Kiều Phong

  Kiều Phong Bang chủ Cái Bang

  Tham gia ngày:
  19/8/15
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  83
  [​IMG]
  Thường thường, vì làm trong văn phòng phải thường xuyên thuyết trình, nên rất nhiều bạn cứ nghĩ đọc hết những gì trong slide là đã quá đủ. Vì vậy mà các cuộc hội họp thường diễn ra trong không khí vô cùng tẻ nhạt. Văn hóa Việt Nam mình mọi người thường vào họp trễ, không chuẩn bị trước mình cần nói gì, nói xàm nói nhảm ... làm giảm hiệu suất của cuộc họp. Hãy xem các bước dưới đây để áp dụng cho bản thân mình nhé.
  1. Phá cách trong cấu trúc
  Mọi thứ đều bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị. Để chuẩn bị cho mọi bài thuyết trình, việc đầu tiên bạn phải làm là tạo bài trên PowerPoint đúng không? Vậy thì hãy phá cách ngay từ công đoạn này: Thay vì cứ theo những dàn bài xưa cũ (mở bài, danh sách những mục cần nói, nội dung chính, ý 1, ý 2, v.v…) thì hãy sáng tạo ra những cấu trúc khác để tạo hứng khởi cho người nghe thử xem. Hãy làm bài thuyết trình để phục vụ cho bài nói, chứ đừng nói những gì có trong file thuyết trình. Nói cách khác, Powerpoint chỉ đóng vai trò phụ họa trong tất cả các bài thuyết trình, hãy dùng nó để trình bày những ý thật sự quan trọng. Bạn mới là trọng tâm của bài thuyết trình, hãy để người nghe chú ý đến bạn, chứ không phải những thứ trên màn hình.

  Thông thường, mình hay bắt đầu bài thuyết trình bằng một câu chuyện nhỏ có liên quan đến những thứ mình sắp nói. Trên slide là hình ảnh phụ họa. Sau đó trong phần thân bài, mình cũng chỉ để hình minh họa và vài câu từ quan trọng. Để đảm bảo người nghe nhớ hết những ý quan trọng mà mình muốn nói, mình thường lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài nói, chứ không chia cấu trúc trong file PowerPoint. Hãy nhớ, bạn mới là điểm nhấn của bài nói!

  2. Tập nói ít nhất 10 lần
  Mọi người nói, “Practice makes perfect” là rất đúng. Có người bảo, tập nói nhiều thì khi nói thiệt sẽ nói như máy, như đọc, chẳng có cảm xúc hay nhấn nhá gì cả. Nhưng tập nói nhiều sẽ giúp bạn thuộc hết các ý muốn nói. Hơn nữa, khi bạn tập 10 lần, bạn sẽ có ít nhất 10 cách nói khác nhau cho 1 ý nào đó. Như vậy là bạn sẽ có đến 10 lựa chọn trong đầu khi lên thuyết trình. Nếu như bạn chỉ tập 1 lần, bạn chỉ có 1 lựa chọn, khả năng bạn quên mất cách diễn đạt đó sẽ rất cao. Nói tóm lại, tập nói thật nhiều sẽ nâng cao sự tự tin của bạn.

  3. Đi vào nhà vệ sinh trước khi thuyết trình
  Trước khi nói trước đám đông, hầu như tất cả mọi người (bao gồm cả những diễn giả chuyên nghiệp) đều cảm thấy hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên, những diễn giả chuyên nghiệp có một chiêu rất hay mà bạn nên học hỏi. Đó là hãy vào nhà vệ sinh, đóng cửa lại, nhảy lên nhảy xuống kết hợp dang rộng hai tay cho đến khi nào áo bung ra khỏi quần. Rất nhiều diễn giả đã chứng minh rằng việc này có ích lợi không tưởng trong việc tăng sự tư tin của bạn. Bạn hãy thử xem sao!

  4. Ngồi dáng ông chủ
  Sau khi đi vệ sinh xong, hãy về chỗ chuẩn bị đến lượt nói của mình. Nhưng thay vì ngồi nghiêm trang, hãy thử ngồi gác chân lên đùi, dang hai tay quàng qua thành ghế, và tựa lưng ra sau. Đây là kiểu ngồi Power Posing (kiểu ngồi thể hiện sức mạnh). Nói nôm na, khoa học chứng minh rằng, kiểu ngồi như vậy sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin, làm giảm lo âu và căng thẳng đó.

  5. Trò chuyện với đồng nghiệp trước khi thuyết trình
  Đây là điều cực kỳ quan trọng. Hãy là một trong những người đầu tiên mở miệng trong bất kỳ cuộc họp nào. Bạn hãy thử nhớ lại những lần họp gần nhất xem, nếu bạn không mở miệng trong 10 phút đầu tiên của cuộc họp, bạn sẽ hầu như không nói được bất kỳ một câu nào trong thời gian còn lại của buổi họp đó. Nếu lỡ như trong cuộc họp đó bạn phải lên thuyết trình thì sao? Điều này càng làm cho bạn căng thẳng hơn gấp bội.

  Hãy bắt chuyện với đồng nghiệp trong những giây phút đầu tiên của buổi họp. Nói cái gì cũng được. Nói chuyện vui, cười càng lớn càng tốt. Bạn sẽ không ngờ rằng những câu nói đó sẽ có tầm ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với tâm lý của bạn trong suốt cuộc họp đâu!

  6. Hãy dùng tay nhiều hơn
  Có một nhà tâm lý học người Mỹ đã chứng minh rằng, trong tất cả các bài thuyết trình, chỉ có 7% sự hiệu quả đến từ nội dung bài nói. 93% còn lại đến từ cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể. Vì vậy, hãy sử dụng tay nhiều hơn để nói. Cụ thể, hãy dang rộng hai tay với lòng bàn tay ngửa lên khi bạn đang nói về một vấn đề tổng quát có tầm ảnh hưởng đến nhiều người trong phòng họp. Hãy đưa tay qua bên trái, rồi qua lại bên phải nếu bạn đang trình bày 2 ý trái ngược nhau. Hãy để bàn tay úp xuống rồi lật lòng bàn tay lên khi bạn đang mở ra một ý nào đó mới. Hãy dùng tay để đếm số nếu nội dung bài nói đang có những con số bạn cần phải trình bày. Và đặc biệt hơn, hãy đi tới đi lui chứ đừng đứng yên một chỗ. Người nghe dòm bạn bất động hoài cũng chán, đúng không?

  7. Kết thúc ấn tượng
  Hãy dứt điểm một cách thật hoàn hảo bằng một cái kết thật ý nghĩa. Đừng chỉ “cảm ơn mọi người đã lắng nghe” một cách quá đột ngột nữa. Thường thì mình hay kể một câu chuyện khi bắt đầu bài thuyết trình, nên mình cũng sẽ dùng một ý nào đó trong câu chuyện ban đầu ấy để kết thúc. mình thấy như vậy bài thuyết trình mới trọn vẹn và đi vào tâm trí người nghe.

  Với những mẹo trên đây, hy vọng bạn sẽ có những bài thuyết trình thật tuyệt vời. Biết đâu sau này ghiền nói trước đám đông luôn đó!
   
  Lê Minhdan thích bài này.
 2. dan

  dan Administrator
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  27/3/15
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  110
  4/5,
  Đúng là mình cũng hay bị hồi hộp và lắp bắp khi phải thuyết trình. Cảm ơn bạn @Kiều Phong đã chia sẻ bài viết hay :)
   
  Lê Minh thích bài này.

Chia sẻ trang này